Hàn Quốc: Kêu gọi tăng cường quan hệ với Mỹ

Chủ nhật,18/01/2017 | 8:34:22 GMT+7
Ngày 17-1, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Kiêu An đã kêu gọi tăng cường các mối quan hệ với Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm sắp tuyên thệ nhậm chức. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp chính phủ, ông Hoang Kiêu An nêu rõ: “Do mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc – Mỹ có vai trò lớn trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông – Bắc Á cũng như trong mối quan hệ đối ngoại” của Hàn Quốc, nên Xơ-un phải “liên tục duy trì và tăng cường mối quan hệ này”. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng chỉ thị các nhà hoạch định chính sách hàng đầu phải chủ động chuẩn bị trước những thay đổi có thể xuất hiện trong các chính sách của Mỹ sau khi ông Đ.Trăm chính thức trở thành Tổng thống, đồng thời tìm kiếm các cuộc tham vấn chính trị với các đối tác Mỹ.Han Quoc: Keu goi tang cuong quan he voi My

Cùng ngày, phát biểu ý kiến tại cuộc gặp với đại sứ của một số nước đối tác lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ô-xtrây-li-a và Đức tại Xơ-un, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Kiêu An khẳng định rằng, Chính phủ Hàn Quốc sẽ điều hành các vấn đề một cách “nhất quán và không dao động”, bất chấp vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Pắc Cưn Hê. Ông kêu gọi các nước hỗ trợ những nỗ lực chính sách vững chắc của Hàn Quốc.

Cô-lôm-bi-a: Thúc đẩy khởi động hòa đàm

Theo Prensa Latina, ngày 16-1, Chính phủ Cô-lôm-bi-a và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) tiếp tục họp tại TP I-ba-ra, tỉnh Im-ba-bu-ra, Ê-cu-a-đo, nhằm chuẩn bị khởi động các cuộc đàm phán hòa bình chính thức giữa hai bên. Đại diện ELN thông báo, cuộc họp diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp và hai bên đang tìm cách ấn định thời gian tiến hành các cuộc hòa đàm chính thức. Bộ trưởng Ngoại giao Ê-cu-a-đo G.Long, quốc gia bảo trợ tiến trình hòa đàm Cô-lôm-bi-a, nhấn mạnh nước này sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hòa đàm đạt bước tiến.

Ai Cập: Chốt kiểm soát bị tiến công

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, tối 16-1, ít nhất tám cảnh sát chết và ba người bị thương khi các tay súng Hồi giáo tiến công chốt kiểm soát Na-bơ, tỉnh Niu Va-li, tây-nam nước này. Ít nhất hai tay súng tham gia vụ tiến công đã bị tiêu diệt. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

Trong ba năm qua, kể từ khi cựu Tổng thống Hồi giáo M.Mo-xi bị lật đổ năm 2013, hàng trăm binh sĩ và cảnh sát Ai Cập đã bị các tay súng Hồi giáo cực đoan sát hại. Ngày 11-12-2016, ít nhất 28 người chết trong một vụ đánh bom liều chết do các phần tử thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành tại một nhà thờ ở thủ đô Cai-rô. Trước đó hai ngày, một chốt kiểm soát an ninh ở thủ đô Cai-rô, trên tuyến đường dẫn tới Kim Tự tháp Ghi-da, bị đánh bom, làm sáu cảnh sát chết.

Ni-giê-ri-a: Đánh bom liều chết đẫm máu

Roi-tơ dẫn thông báo của cảnh sát Ni-giê-ri-a ngày 16-1 cho biết, ít nhất ba người chết và 15 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết do nhóm phiến quân Bô-cô Ha-ram tiến hành tại thánh đường trong khuôn viên Trường đại học Mai-đu-gu-ri ở bang Bo-nô, đông-bắc nước này. Vụ tiến công được cho là do một bé gái 12 tuổi thực hiện, khi đối tượng này gắn thiết bị nổ vào người và cố chạy vào trường đại học. Tuy nhiên, sau vụ tiến công, lãnh đạo Trường đại học Mai-đu-gu-ri tuyên bố cơ sở này không đóng cửa và các hoạt động học tập, giảng dạy vẫn được tiếp tục.

 
 
VietBao.vn //